Đập tan lo lắng của mẹ khi trẻ mọc răng

Lượt xem: 1491

1. Trình tự mọc răng của trẻ

 

Khoảng 6 tháng tuổi trẻ sẽ nhú chiếc răng đầu tiên.

Khoảng 6 tháng tuổi trẻ sẽ nhú chiếc răng đầu tiên.

 

Mọc răng là cột mốc vô cùng quan trọng trong quá trình khôn lớn của trẻ. Khoảng 6 tháng trẻ sẽ nhú chiếc răng đầu tiên, rồi lần lượt cho tới khi 12 tháng tuổi, trẻ sẽ có 12 chiếc và khi 24 tháng tuổi trẻ sẽ có đầy đủ 20 chiếc răng.

Tuy nhiên không phải trẻ nào cũng theo trình tự trên, một số nhanh hơn, một số chậm hơn. Nếu trẻ mọc răng chậm nhưng trong 1 năm đầu trẻ có chiếc răng đầu tiên thì vẫn là bình thường, mẹ yên tâm nhé.

 

Thường thì cái răng sữa đầu tiên của bé nhú lên khi bé được khoảng 6 tháng tuổi.

Thường thì cái răng sữa đầu tiên của bé nhú lên khi bé được khoảng 6 tháng tuổi.

 

  • Khoảng 6-10 tháng tuổi: trẻ mọc 2 chiếc răng cửa dưới.
  • Khoảng 8-12 tháng tuổi: 2 chiếc răng cửa trên sẽ mọc tiếp.
  • Khoảng 9-13 tháng tuổi: lúc này 2 chiếc răng cạnh cửa là 2 chiếc răng nối tiếp mọc.
  • Khoảng 10-16 tháng tuổi: 2 chiếc răng cạnh 2 chiếc răng cửa dưới tiếp tục mọc.

 

Thứ tự mọc răng ở hàm trên của trẻ.

Thứ tự mọc răng ở hàm trên của trẻ.

 

  • Khoảng 13-19 tháng tuổi: 2 chiếc răng hàm trên đầu tiên xuất hiện. 2 chiếc răng này mọc lùi về phía trong cách 4 chiếc răng mọc trước 1 vị trí.
  • Khoảng 14-18 tháng tuổi: Tương tự như 2 chiếc răng hàm trên, 2 chiếc răng hàm dưới xuất hiện. Chúng cũng mọc cách 4 chiếc răng mọc trước 1 vị trí.
  • Khoảng 16-22 tháng tuổi: 2 chiếc răng nanh hàm trên mọc, lấp đầy vị trí được bỏ trống.
  • Khoảng từ17-23 tháng tuổi: 2 chiếc răng nanh hàm dưới cũng xuất hiện , lúc này bé đã cười rất đẹp với hàm răng khá đầy đủ của mình rồi.
  • Khoảng 23-31 tháng tuổi: 2 răng hàm phía dưới cũng bắt đầu nhú lên.
  • Và cuối cùng vào 25-33 tháng tuổi 2 chiếc răng hàm trên cũng mọc lên.

Vậy là đến khoảng 3 tuổi, trẻ đã nở nụ cười với đủ 20 chiếc răng sữa.

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ đang mọc răng

Chảy dãi nhiều

Chảy dãi nhiều là biểu hiện thường thấy và dễ thấy nhất khi trẻ mọc răng. Khi mọc răng, đôi ddooy thần kinh V được kích thích là cho dãi chảy ra nhiều hơn. mặt khác, hoang miệng trẻ còn khá nông và không có răng, chức năng nuốt của trẻ còn chưa hoàn thiện nên chẻ dễ chảy dãi hợn. Chảy rãi là một hiện tượng sinh lý bình thường của trẻ và sẽ giảm dần khi các răng mọc đủ nên các mẹ không có điều gì cần lo lắng nhé.

 

Dấu hiệu phổ biến hay gặp nhất khi trẻ mọc răng là chảy nhiều dãi đấy.

Dấu hiệu phổ biến hay gặp nhất khi trẻ mọc răng là chảy nhiều dãi đấy.

 

Nổi mẩn ở cằm và quanh miệng

Khi bé chảy dãi nhiều, lượng nước này sẽ tiếp xúc với da mặt ở vùng quanh miệng và cằm và khiến bé dễ nổi mẩn.

Nổi cục ở lợi

Dấu hiệu sớm báo hiệu trẻ sắp mọc răng là nổi cục ở lợi. Các cục này thường có màu trắng, dạng nước, có thể vỡ ra khi va chạm, mọc ở quanh nướu, lợi.

Khi các cục này vỡ ra sẽ gây khó chịu cho bé nên các mẹ nên chú ý khi trẻ gần đến thời điểm mọc răng cần cẩn thận khi vệ sinh miệng cho trẻ.

Sốt

Khi mọc chiếc răng đầu tiên, đa số trẻ sẽ bị sốt và là điều các mẹ lo lắng nhất. Theo các chuyên gia, thời điểm trẻ mọc chiếc răng đầu tiên thì đồng thời hệ miễn dịch của trẻ cũng thay đổi và nhờ đó mà các tác nhận gây sốt dễ xâm nhập và tấn công gây sốt cho trẻ. Khi bị sốt thì trẻ hay quấy khóc, nếu trẻ sốt quá cao hay kéo dài thì mẹ nên đưa bé đi gặp bác sĩ.

 

Khi trẻ mọc răng thường hay sốt nhẹ.

Khi trẻ mọc răng thường hay sốt nhẹ.

 

Ho

Ho cũng là một dấu hiệu sớm cho thấy trẻ sắp mọc răng nhất là khi ho đi kèm với chảy dãi. Khi nước bọt của trẻ tiết quá nhiều mà chức năng nuốt lại chưa hoàn thiện làm nước bọt đầy trong khoang miệng khiến trẻ dễ sặc dẫn đến ho.

Quấy khóc

Mọc răng là trải nghiệm chẳng mấy dễ chịu cho bé, lúc mọc răng trẻ thường cảm thấy mệt mỏi, khó chịu trong người và dễ cáu kỉnh. Hơn thế nữa, nếu bé có sốt thì tình trạng sốt cũng làm bé thêm khó chịu. Do vậy chỉ một kích thích nhẹ cũng làm trẻ khó chịu và quấy khóc.

Trẻ thích cắn, gặm

Khi mầm răng bắt đầu nhú sẽ khiến cho trẻ vô cùng bứt rứt, trẻ sẽ có xu hướng cắn, gặm mọi thứ xung quanh trong tầm tay, tay, chân để giảm bớt sự bứt rứt này.

 

Trẻ rất thích cắn gặm khi bắt đầu mọc răng.

Trẻ rất thích cắn gặm khi bắt đầu mọc răng.

 

Trẻ bỏ bú, ăn kém

Lý do trẻ bỏ bú, ăn kém trong giai đoạn mọc răng đến từ sự khó chịu, bứt rứt, quấy khóc trong khi chiếc răng đầu tiên chuẩn bị mọc.

Ngoài ra, tình trạng tiêu chảy cũng hay được ghi nhận ở nhũng trẻ đang mọc răng. Nói chung, nếu bé bị tiêu chảy khi mọc răng thì các mẹ nên cẩn thận, chú ý nhiều hơn, nhất là khi tiêu chảy kéo dài sẽ làm bé bị mất nước.

3. Chăm sóc trẻ khi mọc răng

Khi trẻ mọc răng, nói chung lợi bé sẽ đỏ và sưng, sốt nhẹ, làm bé lười ăn, quấy khóc. Lúc này mẹ cần thay đổi chế độ ăn, chăm sóc, vỗ về bé, nếu có sốt, tiêu chảy cần xử lý tốt, nếu không trẻ có thể bị sụt cân, mất nước và dẫn đến những bệnh lý nhuy hiểm hơn.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong thời kỳ mọc răng cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, hợp lý, đặc biệt chú ý bổ sung canxi, giúp trẻ có mầm răng khỏe, tách nướu răng dễ dàng, lên răng nhanh chóng và rút gọn thời gian gây đau đớn cho nướu răng. Các thực phẩm chứa nhiều canxi mẹ có thể cho bé ăn vào giai đoạn này là sữa, phô mai, sữa chua, lòng đỏ trứng, tôm cua, cá, rau dền, rau ngót, một số loại trái cây tươi.

Nên cho trẻ uống nhiều nước hơn trong trẻ đang mọc răng. Nước vừa có thể vệ sinh răng miệng cho trẻ, vừa để bổ sung nước vì giai đoạn này trẻ thường sốt, tiêu chảy.

Thức ăn cho trẻ trong giai đoạn đầu mọc răng nên ở dạng mềm, dễ nuốt, dễ tiêu như: bột, cháo. Khi răng của trẻ mọc nhiều hơn thì mẹ có thể chuyển sang dạng sền sệt, đặc hơn một chút để trẻ tập nhai. Hoạt động nhai sẽ kích thích trẻ tiết nước bọt – loại men chính tiêu hóa tinh bột, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và cũng kích thích xương hàm của trẻ phát triển. Ngoài đồ ăn được xay nhuyễn, mẹ cũng có thể bổ sung rau củ bằng cách bỏ hạt, cắt nhỏ, hầm nhừ với một số loại hoa quả mềm để bổ sung chất dinh dưỡng cho bé.

 

Chuyển sang chế độ ăn mềm, dễ nuốt, dễ tiêu khi trẻ mọc răng.

Chuyển sang chế độ ăn mềm, dễ nuốt, dễ tiêu khi trẻ mọc răng.

 

Vệ sinh răng miệng

Sau khi ăn nên cho trẻ uống một ít nước để tráng miệng, hoặc lấy khăn mềm lau răng, hoặc đánh răng cho bé khi răng bé đã đủ cứng cáp. Làm thường xuyên, nhiều lần trong ngày.

Không nên cho trẻ bú đêm. Nhiều bà mẹ trong giai đoạn này vẫn giữ thói quen cho trẻ bú đêm. Tuy nhiên, khi trẻ đã mọc răng, nếu bú đêm sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ, mặt khác có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Bởi vì khi trẻ mọc răng cũng là khi trẻ đã được 6-8 tháng tuổi, chỉ cần ăn no vào buổi tối là trẻ đã có thể ngủ yên cả đêm mà không sợ bị đói.

Đồ chơi cho bé

Ở giai đoạn này, trẻ thường ngứa lợi, có xu hướng thích cắn, gặm các vật xung quanh trong tầm mắt bé, nhất là tay và chân. Vì vậy, mẹ nên rửa sạch tay, chân cho trẻ nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên ngậm tay, chân chẳng vệ sinh tý nào, mẹ nên phân tán sự chú ý của bé bằng các đồ chơi khác. Những đồ chơi cho bé thường nên bằng vật liệu mềm, hình tròn. Những đồ chơi vuông hay có cạnh đẽ làm tổn thương lợi, rất có hại cho quá trình mọc răng của bé. Mẹ cùng cần vệ sinh sạch sẽ đồ chơi trước khi cho trẻ chơi nhé.

Hoặc mẹ có thể tự làm đồ chơi cho trẻ bằng những miếng hoa quả nhỏ từ lê, táo, carrot. Những loại này vừa an toàn, màu sắc bắt mắt mà không gây hại cho lợi trẻ. tuy nhiên trong khi trẻ chơi mẹ cũng cần chú ý để bé không nuốt phải chúng gây hóc.

 

Khi bé mọc răng, đồ chơi cho bé nên bằng chất liệu mềm và hình tròn.

Khi bé mọc răng, đồ chơi cho bé nên bằng chất liệu mềm và hình tròn.

 

Trẻ bị sốt

Sốt trong giai đoạn mọc răng thường là sốt nhẹ, tuy nhiên vẫn có một số bé sốt cao trên 38 độ. Khi trẻ bị sốt thì mẹ nên đưa bé đi gặp bác sĩ để được dùng thuốc hạ sốt đúng nhất. Bởi vì nếu trẻ sốt cao mà không được xử lý có thể dẫn đến co giật, rất nguy hiểm cho bé.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể hỗ trợ hạ sốt, làm trẻ dễ chịu hơn bằng cách:

- Hạ sốt cho bé bằng nước ấm, không nên dùng nước quá lạnh hay quá nóng.

- Cho bé uống thêm nước, vì khi sốt trẻ hay bị mất nước khiến môi khô, nứt nẻ.

- Chó bé ăn những thức ăn mềm, dễ nuốt, không quá nóng hoặc quá lạnh.

Trẻ bị tiêu chảy

Trẻ khi mọc răng cũng có thể gặp tiêu chảy do sự thay đổi sinh lý khi mọc răng hoặc chế độ ăn thay đổi (vì thời điểm trẻ mọc răng cũng cùng với thời điểm trẻ bắt đầu ăn dặm). Khi bị tiêu chảy trẻ sẽ bị mất nước, điện giải. vì vậy, tùy mức độ tiêu chảy mà mẹ cần bù nước điện giải bằng dung dịch Oresol cho hợp lý. Nếu trẻ bị bị tiêu chảy nặng thì mẹ nên cho bé đi khắm bác sĩ.

Ngoài ra, nếu trẻ có biểu hiện khó chịu, quấy khóc, không chịu ăn kéo dài trong một tuần, có nguy cơ gây chậm tăng cân, sụt cân, sốt cao, nôn trớ, tiêu chảy nhiều lần… mẹ cần đưa trẻ đi gặp bác sĩ vì có thể là triệu chứng của bệnh khác.

Trên đây là thời điểm, những dấu hiệu và cách chăm sóc khi trẻ mọc răng. Các mẹ cũng không nên quá lo lắng khi thấy trẻ mọc răng quá sớm hoặc quá muộn, tùy vào từng cơ địa của bé mà bé có những thời điểm mọc răng khác nhau. Chúc các bé luôn khỏ mạnh.

Tin liên quan

Dầu tắm cho bé Elemis “lợi hại” đến thế nào?

Dầu tắm cho bé Elemis “lợi hại” đến thế nào?

02/01/2021 | 14:14

  Dầu tắm gội cho bé Elemis đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bà mẹ thông thái. Vậy sản phẩm này có gì đặc biệt? Cùng...

Sữa tắm chống cảm cho bé, loại nào hiệu quả nhất?

Sữa tắm chống cảm cho bé, loại nào hiệu quả nhất?

02/01/2021 | 14:12

Sữa tắm chống cảm cho bé càng trở nên hot hơn bao giờ hết mỗi khi mùa đông về. Vậy mẹ đã biết sữa tắm chống cảm thực chất là gì? Loại nào...

Nước tắm Elemis có thật sự an toàn cho trẻ sơ sinh?

Nước tắm Elemis có thật sự an toàn cho trẻ sơ sinh?

27/12/2020 | 13:02

  Trẻ sơ sinh có làn da rất mỏng manh và nhạy cảm. Chỉ một tác động nhỏ xíu, cũng khiến da biểu tình bằng cách nổi rôm, hăm, chàm sữa,...

SỮA TẮM ELEMIS GIÁ BAO NHIÊU? DÙNG CÓ TỐT KHÔNG?

SỮA TẮM ELEMIS GIÁ BAO NHIÊU? DÙNG CÓ TỐT KHÔNG?

23/12/2020 | 11:44

Dùng sữa tắm Elemis cho bé bị chàm sữa, rôm sảy có hiệu quả không? Sản phẩm có an toàn không? Giá sữa tắm Elemis là bao nhiêu? Hãy...

Hỗ trợ khách hàng

Tổng đài tư vấn sản phẩm ELEMIS

Hotline 1:0982.636.036

Hotline 2:0911.636.036

Video giới thiệu sản phẩm

VideoGiới thiệu sữa tắm thảo dược Elemis VideoÔng bố 8x tắm cho con chuẩn như y tá tại bệnh viện VideoKiêng cữ sau sinh đơn giản với sản phẩm xông tắm sau sinh Dao'spa mama VideoMẹ chọn sữa tắm cho bé – mát da ngăn ngừa rôm sảy

Đăng ký nhận tin

Bạn hãy đăng ký nhận tin để nhận những thông tin bổ ích và chương trình khuyến mãi của chúng tôi nhé

Tin nổi bật

Chất lượng, chính hãng 100%

Chất lượng, chính hãng 100%

Tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình

Tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình

Luôn có nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng

Luôn có nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng

Mua từ 2 hộp sẽ được miễn phí ship trên toàn quốc

Mua từ 2 hộp sẽ được miễn phí ship trên toàn quốc